Việt Nam trở thành nước cung cấp tôm lớn thứ 2 trên thế giới!!

11/12/2023 - 07:42
83 views

Tối ngày 10/12/2023, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khai mạc Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, với chủ đề “Festival tôm Cà Mau – Tự hào thương hiệu Việt”. 

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh: Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của nước ta ước đạt hơn 53 tỉ USD. Trong đó, xuất khẩu tôm khoảng 3,6 tỉ USD, Việt Nam trở thành nước cung cấp tôm lớn thứ 2 trên thế giới, xuất khẩu tới khoảng 100 quốc gia. Riêng tỉnh Cà Mau đã đóng góp khoảng 01 tỉ USD về xuất khẩu tôm, chiếm 28% cả nước và duy trì ở mức 01 tỉ USD trong 3 năm gần đây. Ngành tôm Cà Mau đã khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới, xuất khẩu sang hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài nuôi siêu thâm canh còn có những loại hình nuôi bền vững ít nơi nào có được như tôm – rừng, tôm – lúa đạt tiêu chuẩn sinh thái, hữu cơ. 

Ông cho rằng để phát triển hiệu quả và gia tăng giá trị, ngành nông nghiệp nói chung và Cà Mau nói riêng cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, trong đó có hệ sinh thái ngành tôm. Bên cạnh đó là xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

Hy vọng qua sự kiện Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 sẽ quảng bá mạnh mẽ hình ảnh, thương hiệu tôm Cà Mau và các sản phẩm OCOP của địa phương đến du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển các ngành nghề; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sản phẩm và liên kết hợp tác.

Bài viết có tham khảo tại: vnexpress và cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau