EHP – NỖI NIỀM CỦA NHỮNG HỘ NUÔI TÔM

13/12/2023 - 10:36
154 views

1. EHP là gì? 

EHP là bệnh do ký sinh trùng Enterocytozoon Hepatopenaei gây ra bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm, khiến tôm chậm lớn, thậm chí ngừng lớn. EHP thường kí sinh trên gan, tụy tôm và nhân lên trong tế bào chất của biểu mô ống gan, tụy cản trở tôm hấp thụ dinh dưỡng, khiến chúng còi cọc, suy giảm sức đề kháng. 

2. Tác hại của bệnh EHP trong nuôi trồng thuỷ sản.

EHP là bệnh gây suy giảm miễn dịch ảnh hưởng tiêu cực đến sự hấp thu và tiêu hoá thức ăn mà không có những thay đổi viêm nhiễm trên tôm. Tuy nhiên sự kết hợp giữa EHP và vi khuẩn gây ra u hạt là tăng tính nhạy cảm với bệnh hoại tử gan tụy cấp tính. 

Tôm khi nhiễm EHP, mặc dù không gây chết hàng loạt nhưng dẫn đến tỉ lệ tử vong cao và mạng lại nhiều rủi ro lớn cho người nuôi, đồng thời tăng chi phí sản xuất gây thiệt hại kinh tế cho các trang trại nuôi tôm. 

3. Cơ chế gây bệnh EHP

Không giống các ký sinh trùng nội bào khác, vi bào tử trùng EHP được bao quanh bởi vách bào tử gồm lớp ngoài (exspore) dày 10nm và lớp trong (endospore) dày 2nm. Bên cạnh đó, vách bào tử còn bảo vệ các thành phần khỏi các điều kiện khắc nghiệt, giúp chúng có khả năng chống chịu được với môi trường trong quá trình giải phóng/ phát tán. Chúng báo vào ký sinh trong gan, tụy hút các chất dinh dưỡng làm tôm chậm phát triển, từ đó cũng phát sinh ra các bệnh khác. 

Bệnh Vi bào tử trùng (EHP) có hai nguồn lây nhiễm: 

  • Từ trong môi trường: Chúng ký sinh trên các vật chủ khác như cá, hàu, nghêu, sò,… phát triển và phát tán ra môi trường là nguồn lây nhiễm chủ yếu. 
  • Từ nguồn tôm giống: giống tôm bố mẹ mang mầm bệnh và lây cho tôm giống, do đó khi lấy tôm giống cần kiểm tra kỹ bằng PCR

4. ANTI E, E-BYE bộ đôi sản phẩm phòng ngừa EHP hiệu quả.

EHP ký sinh trong vật chủ, sau đó phóng thích ra môi trường. Khi nước nuôi tôm không xử lý triệt để chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể tôm. EHP tập trung vào gan, tuỵ hút dinh dưỡng của tôm và sinh sản nhiều hơn, phát tán lây lan gây ra những bệnh phổ biến: chậm lớn, phân trắng, trống ruột, đục cơ, rớt đáy…

Khi sử dụng ANTI E để xử lý nước tạo môi trường sạch khuẩn, xử lý các mầm bệnh, vi sinh ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. 

Bên cạnh đó, sau khi xử lý xong nguồn nước, EHP vẫn sẽ có nguy cơ xâm nhập qua các nguồn lây nhiễm khác như có từ nguồn tôm giống, hay các tác nhân khác từ môi trường bên ngoài (đối với các hồ nuôi tự nhiên).

Do vậy, để ngăn chặn triệt để, kết hợp sử dụng E-BYE trong giai đoạn đầu để phòng ngừa EHP. Với các thành phần chiết xuất từ thảo dược và vitamin, đảm bảo đường ruột khoẻ mạnh về cả cấu trúc và hệ vi sinh, giúp tôm bảo vệ lớp vỏ, đường ruột, cơ, hệ hô hấp,…

=> Liên hệ Plasma ngay để đặt mua bộ đôi vượt trội, giúp tôm siêu khoẻ.