ACID CITRIC

11/12/2023 - 10:03
113 views

Acid Citric hay còn gọi là axit chanh, axit citric monohydrate, tồn tại ở dạng tinh thể màu trắng, tan hoàn toàn trong nước và được xem là chất bảo quản tốt nhất, chất tẩy rửa an toàn cũng như điều chỉnh độ pH cho sản phẩm. Acid Citric có rất nhiều trong các loại quả có vị chua như cam, chanh, quýt….

1. Acid Citric thân thuộc với chúng ta như thế nào?

Trong nguồn thực phẩm tự nhiên,  Acid này tồn tại nhiều trong các loại trái cây thuộc chi cam chanh, những trái cây có múi với đặc điểm có vị chua: chanh, cam, bưởi, quýt, dứa, dâu tây, cherry, mâm xôi,…đặc biệt là chanh.

2. Các cách điều chế acid citric

Trước đây acid citric được chiết xuất từ chanh vì thành phần chính của chanh là acid này nhưng do giá thành quá cao và hiệu suất thu hồi thấp nên phương pháp này ngày càng ít được áp dụng.

Trong công nghiệp, phương pháp điều chế acid citric được sử dụng phổ biến nhất là phương pháp oxy hóa glucid, sử dụng nấm mốc để tạo thành C6H8O7.H2O nhờ nấm mốc. Hiện nay, 90% sản lượng acid citric trên thế giới đang được sản xuất theo phương pháp này.

3. Những ứng dụng của acid citric là gì?

Là một chất khá thân thuộc với cuộc sống chúng ta, nhưng bạn đã biết hết ứng dụng của acid citric chưa?

Là chất phụ gia: Ứng dụng quan trọng nhất của acid citric chính là dùng làm chất phụ gia trong thực phẩm với vai trò làm chất độn, chất tạo vị chua cho thực phẩm, đồng thời cũng là chất bảo quản thực phẩm, đồ uống, điển hình nhất là nước giải khát. 

Là thành phần dinh dưỡng hằng ngày: có mặt trong nhiều các loại trái cây cũng như rau quả và thường được tìm thấy nhiều nhất trong các loại trái cây thuộc họ cam quýt. 

– Sản xuất rượu: Axit citric thường được sử dụng nhiều trong sản xuất rượu vang vì nó có vị chua thanh tự nhiên nên có thể thay thế được các loại trái cây tự nhiên có chứa ít vị chua.

Làm mềm nước: Khả năng tác dụng của axit citric với các kim loại giúp nó trở nên hữu ích trong sản xuất xà phòng và các loại bột giặt. Thông qua sự tạo phức kim loại trong nước cứng, nó giúp cho các chất tẩy rửa có khả năng tạo bọt và làm việc hiệu quả hơn.

Khử trùng: Dung dịch acid có hàm lượng 6% sẽ loại bỏ được các vết bẩn do nước cứng bám trên thủy tinh mà không cần phải lau chùi. Trong công nghiệp nó được sử dụng để đánh tan lớp bám bẩn trên bề mặt thép. 

Trong làm đẹp: được sử dụng trong một số loại dầu gội với tác dụng rửa sạch các chất sáp và thuốc nhuộm từ tóc. Tuy nhiên khi sử dụng axit này, người dùng cần chú ý tránh để nó bắn vào mắt, da vì axit citric có thể gây kích ứng mắt và da.

– Trong dược phẩm: Đóng vai trò là một chất chống oxy hóa và cũng là thành phần trong một số loại thuốc ho, dược phẩm chữa bệnh cho cơ thể.

– Ngoài ra, Acid Citric được xem là chất chống oxy hóa hiệu quả. Và cũng là chất giúp làm sạch vết nhiễm trùng da và một số loại thuốc axit citric khác dạng uống có thể làm giảm lượng axit có trong nước tiểu, giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận. 

4. Mua Acid Citric ở đâu uy tín?

Bởi vì Acid Citric được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm, nên các công ty cần lựa chọn nơi cung cấp sản phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng, tối ưu hóa hiệu suất, quy trình. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua Acid Citric thì hãy liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Plasma Việt Nam – uy tín nhiều năm trên thị trường trong lĩnh vực hóa chất công nghiệp và thủy sản, đảm bảo sẽ cung cấp cho bạn sản phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất và giá thành phải chăng nhất.