XỬ LÝ NƯỚC AO NUÔI BẰNG VI SINH – AQUA THAI PRO

17/01/2024 - 08:33
88 views

Ao tôm trong các giai đoạn nuôi sẽ có nhiều khí độc, chất thải, nhớt bạt, các loại vi khuẩn khác nhau. Nếu không xử lý kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như tôm bệnh, các vi khuẩn có hại lây lan với số lượng lớn, tôm chết hàng loạt. Ngoài các phương pháp thủ công mà chúng ta vẫn luôn thực hiện, các hộ nuôi tôm sẽ cân nhắc sử dụng các sản phẩm vi sinh xử lý nước như AQUA THAI PRO, các vi sinh trong các sản phẩm này có những công dụng cụ thể như:

1. Xử lí khí độc NH3, NH2, H2S

Amoniac rất độc với tôm. Thử nghiệm trên 5 loại tôm cho thấy, NH30.45 mg/L làm giảm tốc độ lớn 50%. Theo TCVN, nồng độ amoniac tự do NH3trong nước nuôi tôm không được vượt ngưỡng 0,3 mg/l, nhưng ngưỡng tối ưu là 0,1 mg/l.

Hydro Sunfua là khí rất độc đối với tôm và động vật trong đó có người. H2S hình thành do sự phân hủy yếm khí thức ăn thừa, xác cây cỏ và chất thải của vật nuôi, hay từ ion Sunfat nhờ vi khuẩn khử Sunfat. Bùn đáy có màu đen và có mùi trứng thối là vì sự hiện diện của H2S. Các ao đất phèn có nguy cơ bị nhiễm Hydro Sunfua cao.

Tôm ưa sống gần lớp bùn, nên sự tích tụ H2S trong bùn đáy và lớp nước đáy ảnh hưởng rất lớn. Tôm mệt mỏi khi H2S 0,1 –0, 2 mg/l; chết từ từ và chìm xuống đáy khi nồng độ H2S trong nước đáy là 0,9 mg/l, cho dù ôxy cao; và chết ngay lập tức khi H2S lên 4 mg/l.

Theo TCVN cho nước nuôi tôm, nồng độ Sunfua tự do H2S không được vượt quá 0,05 mg/l.

=> Cần có phương pháp xử lý thích hợp với các loại khí độc trên.

2. Xử lí sạch nhớt, ván cặn và chất thải của tôm

Tình trạng nhớt bạt và nhớt đáy xuất hiện trong ao nuôi tôm sẽ sinh ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho đàn tôm và làm cho vi khuẩn trong ao gia tăng nhanh chóng. Chúng là nơi lý tưởng cho vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây bệnh phát triển.

Nếu tôm ăn hoặc tiếp xúc với chất dịch nhầy này, tôm nuôi sẽ dễ dàng mắc các bệnh đường ruột và gan tụy. Chính vì lẽ đó, việc biết được những nguyên nhân gây ra nhớt bạt, nhớt đáy cũng như cách xử lý nhớt bạt và nhớt đáy kịp thời là việc vô cùng cần thiết.

3. Ức chế vi khuẩn Vibrio gây bệnh phân trắng, tôm phát sáng

những bệnh do vi khuẩn vibrio gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong nuôi tôm. Những bệnh này có thể gây chết tỷ lệ lên đến 100%, gây thiệt hại rất lớn cho nghề nuôi tôm. Một trong những liên quan đến Vibrio gây hậu quả nặng nề là hội chứng tôm chết sớm (EMS), còn được gọi là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND)

4. Xử lý ao nuôi bằng vi sinh AQUA THAI PRO

Với thành phần là các vi sinh Bacillus subtilis, Bacillus  amyloliquifaciens, Bacillus mergaterium AQUA THAI PRO được sử dụng để xử lý nước trong ao nuôi, khử các loại khí độc, ức chế vi khuẩn có hại, xử lý tốt tầng đáy ao, nhớt bạt…