LỖI SAI THƯỜNG GẶP KHI THI CÔNG HỒ TÔM

05/04/2024 - 10:02
44 views

1. Hình dạng ao ảnh hưởng đến dòng chảy 

Hình dạng ao tùy thuộc vào địa hình để chọn làm ao. Tuy nhiên, hình dạng ao có mối quan hệ mật thiết với vị trí đặt máy sục khí, sự di chuyển của dòng chảy và việc thu gom chất thải trong ao.

– Hình dạng ao phổ biến hiện nay là ao hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật.

– Ao tròn là loại ao có dòng chảy tối ưu nhất.

– Ao càng ít góc cạnh càng tốt: các góc ao cần được bo tròn thuận lợi cho việc lưu chuyển dòng chảy trong ao. Với ao hình vuông, hình chữ nhật, dể cải thiện dòng chảy người ta thường đắp đất bo tròn góc ao.

Một số trường hợp hộ nuôi chưa hiểu rõ điều này thường dẫn đến tạo ao theo địa hình khu vực như hình chữ nhật, hình thang, hình bình hành… ảnh hưởng lớn đến việc phát triển của tôm trong hồ. Do vậy, khi thi công làm ao, bên cạnh việc kết hợp với địa hình, các hộ nuôi cần chú ý đến hình dạng của ao để tối ưu hoá dòng chảy.

2. Hình dạng ao ảnh hưởng đến việc gom thải.

Ngoài việc ảnh hưởng đến dòng chảy, việc gom thải cũng phụ thuộc đáng kể vào hình dạng của ao

– Ao hình bình hành là dạng ao rất khó gom thải.

– Tỷ lệ chiều dài/chiều rộng không quá lớn nên < 2 để thuận tiện cho việc thu hoạch hơn, còn ao hình vuông, hình tròn thì tiện lợi cho việc thu gom chất thải

– Không nên xây dựng ao nuôi có hình chữ nhật dài, việc nuôi tôm sẽ ít có hiệu quả do quá trình gom mùn bã hữu cơ không tập trung ở giữa ao. Có thể cải thiện tình hình bằng cách đào một rãnh ở giữa.

3. Ao sẵn sàng quá lớn, nước dễ nhiễm khuẩn trở lại sau khi xử lý

Mặc dù việc xử lý nước trước khi nuôi hoặc ở ao sẵn sàng đã diễn ra thuận lợi và không có bất cập gì, nhưng nếu Ao sẵn sàng có diện tích khá lớn thì rất khó kiểm soát, nước trong ao dễ nhiễm khuẩn lại sau khi xử lý, khi đó tôm rất dễ gặp phải nhiều loại bệnh, ảnh hưởng đến năng suất

Do vậy, cần phải tối ưu diện tích cho ao sẵn sàng để kiểm soát hệ thống nước cũng như vi khuẩn trong ao.