HỘI THẢO | SÓC TRĂNG – QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NƯỚC AO NUÔI

24/01/2024 - 04:37
165 views
Ngày 19/01 vừa qua, Plasma có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi với những hộ nuôi tôm ở Mỹ Thuận – Sóc Trăng về các vấn đề xử lý nước, các chỉ số, yếu tố, nồng độ trong ao nuôi.
Tại buổi hội thảo, các nội dung được trao đổi và bàn luận một cách chi tiết, giúp người dân nắm rõ hơn về các yếu tố kỹ thuật như:
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và tỉ lệ sống của tôm. Nhiệt độ tốt nhất cho tôm là 26 – 32°C. Cần chú ý khi nhiệt độ tăng trên 32°C. Ở nhiệt độ 35°C, 100% tôm dưới một tháng tuổi chết; trên 40°C thì toàn bộ tôm sẽ chết. Nhiệt độ thấp thì tôm sẽ chậm lớn.
  • Độ mặn (độ muối ): Độ mặn thích hợp cho tôm sú và tôm thẻ chân trắng là 5 – 35 (‰ – phần ngàn). Tuy nhiên, hiện nay nuôi tôm thẻ chân trắng được khuyến cáo ở độ mặn 5% để giảm nguy cơ bệnh gan tụy.
  • pH: pH thích hợp cho đa số động vật thủy sinh là 6,5-9,0. pH tối ưu là cho tôm là 7,5 – 8,5, cho cá basa là 7 – 8,5. Ngoài ra, pH không được dao động quá 0,5 đơn vị trong ngày để tránh sốc cho tôm cá.
  • Độ kiềm (KH):  Độ kiềm cho ao tôm nên trong khoảng 100 – 150 mg/l. Độ kiềm cao thì pH ít dao động. Độ kiềm thấp thì pH thay đổi mạnh, bất lợi cho tôm. Độ kiềm rất dễ thay đổi, do đó cần kiểm tra độ kiềm mỗi 3 – 5 ngày.
  • Độ cứng tổng (GH) và khoáng chất.
  • Độ trong: Độ trong 30 – 35 cm là tối ưu cho nước nuôi tôm.

Qua buổi hội thảo, chúng tôi cũng hiểu rõ hơn về tình hình nuôi trồng tại đây, nghe và thấu hiểu những trăn trở của người dân. Từ đó, cùng người dân đưa ra những giải pháp xử lý tối ưu chất lượng nước.

Nhận được sự quan tâm của những hộ chăn nuôi, các sản phẩm đặc thù trong xử lý nước như Khoáng tổng hợp Aqualabh, Bio – PC BZT, PC Clean Pond,… cũng được thảo luận và gửi gắm bà con dùng thử trong vụ mùa này.

 

Hy vọng những giải pháp mà Plasma mang lại sẽ giúp bà con thêm phần tối ưu chi phí, đạt được vụ mùa bội thu.