HỆ VI SINH QUAN TRỌNG VỚI BỂ CÁ HƠN BẠN NGHĨ

27/12/2023 - 04:37
92 views

Nếu bạn là người chơi bể cá cảnh thì chắc hẳn bạn đã nghe đến vi sinh trong bể? Bởi vì hiện nay có nhiều loài cá cảnh rất nhạy cảm với môi trường ngoài khi bể nước nuôi không đảm bảo các chỉ số an toàn, cá có thể bị bệnh hoặc chết do nhiễm trùng vì sức đề kháng yếu. Không chỉ có cá mà nhiều loài thực vật thủy sinh cũng dễ bị héo úa, hư hỏng nếu tiêu chuẩn hệ sinh thái vi sinh mất cân bằng. Hầu hết các vấn đề trên là do hệ vi sinh hiện tại trong bể không đủ cung cấp. Vậy, tác dụng chính của hệ vi sinh cho bể cá cảnh là gì?

Cùng Plasma tìm hiểu ngay nhé. 

Hầu hết các chế phẩm vi sinh cho bể cá hiện nay đều chứa hàng chục loài vi sinh vật có lợi với số lượng lên tới hàng tỷ cá thể bên trong một sản phẩm. Chúng chủ yếu sẽ đem lại các tác dụng tuyệt vời như sau:

1. Phân huỷ chất hữu cơ

Các loại vi sinh vật có lợi trong chế phẩm sẽ thực hiện nhiệm vụ đó là kích thích các loại chất hữu cơ, rác thải, phân cá, thức ăn thừa,… phân hủy nhanh hơn. Và đương nhiên, khi các chất hữu cơ dư thừa thải và tự phân hủy đi thì môi trường nước sẽ trở nên sạch sẽ, trong lành hơn. Đảm bảo một môi trường sống tốt, giữ an toàn, thúc đẩy phát triển, sinh trưởng hiệu quả hơn cho cá.

2. Phục hồi và kích thích các loài tảo, rong có lợi trong bể

Khi nuôi cá cảnh trong bể, mọi người thường  trồng các loại thực vật, tảo, rong có lợi cho sinh trưởng và phát triển của cá, cung cấp khí oxy hòa tan tự nhiên,… Tất cả vi sinh vật trong chế phẩm ngoài thực hiện nhiệm vụ tái tạo môi trường nước trong bể, vi sinh làm trong nước, ngoài ra nó còn phải kích thích sự phát triển và sinh trưởng của các loại thực vật này, giúp nâng cao chất lượng. Đem lại nguồn khí oxy hòa tan tốt hơn giúp cho cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn. 

3. Phòng Ngừa Bệnh Cho Cá

Một công dụng cực kỳ quan trọng của chế phẩm vi sinh dành cho bể cá đó là ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh có trong môi trường nước. Cụ thể như sau:

Các vi sinh có lợi khi được cho vào môi trường bể nước sẽ tiến hành tiêu diệt tất cả các mầm bệnh như trứng giun, vi khuẩn, mầm bệnh. Bên cạnh đó, nếu không may có các loại khí độc hại như Nitrit, Amoni, Nitrat, H2S,…thì vi sinh cũng có thể loại trừ.

Không chỉ vậy, các loài vi sinh có lợi cũng sẽ đem đến cho cá sức để kháng tốt để chống lại được một số bệnh nhất định như nấm, đường tiêu hóa, chán ăn,…

4. Kích thích sự phát triển và sinh trưởng của cá 

Khi môi trường bể nước đã được cải thiện hơn, cân bằng lượng khí oxy hòa tan cần thiết, cân bằng lại hệ sinh thái trong bể, phòng ngừa bệnh tật, giúp cá ăn uống đều đặn, khỏe mạnh.

5. Giúp nước sạch

Bể cá dễ bị đục, các mảng vụn chất thải lắng đọng xuống đáy bể quá nhiều, nguyên nhân chính vì các chất thải tích tụ lâu tạo ra những sắc tố vàng. Chất thải từ chất hữu cơ hòa tan trong nước gây ra hiện tượng ô nhiễm, chất lượng nước bị giảm, tạo ra mùi hôi tanh trong bể cá làm cho bạn phải thường xuyên thực hiện việc thay nước bể. 

Do vậy, cần thay nước định kỳ, nhưng việc thay nước sẽ tốn nhiều thời gian, tốn kém. Do vậy, ngoài việc sử dụng than hoạt tính để loại bỏ chất thải hữu cơ. Tuy nhiên, than hoạt tính cũng giống như lọc nước cũng cần có thời gian thay mới định kỳ.

Ngoài ra, họ thường chọn dùng các vi sinh để cung cấp vi khuẩn hiếu khí và dị dưỡng. Vi khuẩn hiếu khí xem các chất hữu cơ là thức ăn để hấp thụ và đồng hóa mức độ nitrate/photphate có trong nước. Chính vì vậy, ta có thể nhận thấy sự cần thiết của vi sinh và muốn giúp người nuôi cá cảnh có thể thực hiện sở thích của mình, cho nên đã ra đời các loại chế phẩm sinh học men vi sinh dạng lỏng và dạng bột nhằm tăng tốc độ loại bỏ nitrate có trong nước.

6. Cung cấp và cải thiện hệ vi sinh bể cá bằng chế phẩm sinh học

Hiện tại trên thị trường có nhiều chế phẩm sinh học giúp cải thiện hệ vi sinh bể cá của bạn, và một trong số đó có sản phẩm đình đám nhà Plasma – Chế phẩm sinh học FishLand – Khởi tạo môi trường sống lý tưởng. Được nghiên cứu và phát triển từ Đại học Công nghệ Queensland, sản phẩm này sẽ là lựa chọn phù hợp với bể cá nhà bạn.