TẦM QUAN TRỌNG CỦA TẦNG ĐÁY AO NUÔI VÀ CÁCH XỬ LÝ AN TOÀN

09/01/2024 - 02:18
104 views

1. Sự phân tầng nước trong ao nuôi

Trong quá trình nuôi tôm, do sự ảnh hưởng của độ sâu, ánh sáng, sự hoạt động của tôm và thời tiết mà nước trong ao sẽ tự động phân thành ba tầng.

– Tầng mặt

Tầng mặt là nơi hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều nhất và ấm lên trong ngày. Đây là tầng dồi dào thực vật phù du. Sự quang hợp vi tảo vào ban ngày làm cho nước bề mặt giàu oxy, độ pH cao và lượng carbon dioxide thấp hơn so với nước đáy.

– Tầng giữa

Ở tầng giữa, nhiệt độ nước được giữ ở mức ổn định và nồng độ oxy hòa tan cũng luôn ở mức độ cao. Vì vậy, với nhiều loại tôm, đây là nơi tôm hoạt động và sinh sản tốt nhất.

– Tầng đáy

Tầng đáy là tầng nước ở dưới cùng, không có ánh sáng và nhiệt độ thấp hơn so với các tầng trên. Trong tầng này, lượng oxy rất thấp và là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn được hình thành trong quá trình phân hủy chất thải hữu cơ.

2. Tầm quan trọng của tầng đáy ao 

Mặc dù không phải là nơi tôm thường xuyên tập trung sinh sống và phát triển, nhưng tầng đáy lại đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình nuôi tôm.

– Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho tôm

Tầng đáy ao nuôi tôm cũng là nơi chứa nhiều loại vi sinh vật phù hợp để tôm ăn. Nó cung cấp dinh dưỡng cho tôm và giúp tôm phát triển tốt hơn.

– Giảm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh

Tầng đáy ao nuôi tôm chứa nhiều chất hữu cơ, chất béo và chất xơ từ thức ăn của tôm. Do đó, đây là nơi tập trung nhiều loại vi khuẩn, nấm và các chất độc hại như amoni, nitrit và hydrogen sulfide… Vì vậy, khi tầng đáy được quản lý tốt, sẽ giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

– Đảm bảo môi trường sống an toàn cho tôm

Việc duy trì tầng đáy sạch sẽ là rất quan trọng để đảm bảo môi trường sống an toàn cho tôm. Bên cạnh đó, các vi sinh vật có lợi sống ở tầng đáy có thể giúp phân hủy chất thải hữu cơ trong ao nuôi tôm, giúp cải thiện chất lượng nước.

3. Các loại hợp chất độc hại và vi khuẩn gây ra khí độc ở tầng đáy

– Các loại hợp chất độc hại ở tầng đáy

Hợp chất phổ biến nhất ở tầng đáy chính là chất thải và thức ăn thừa của tôm chưa phân hủy hết. Những hợp chất hữu cơ này là nguyên nhân gây ra nhiều loại chất độc hại như amoniac, nitrit, metan, hydrogen sulfide… Trong số đó, amoniac và hydrogen sulfide là phổ biến nhất.

Amoniac được sinh ra từ chất thải của tôm. Khi nồng độ amoniac quá cao, nó sẽ trở thành một chất độc hại gây ra các vấn đề về hô hấp và hệ thống tuần hoàn của tôm. Còn khí hydrogen sulfide được hình thành từ quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ của vi khuẩn trong điều kiện yếm khí. Loại khí độc này gây thiếu hụt oxy trầm trọng và tác động rất xấu đến tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm nuôi.

– Các loại vi khuẩn gây hại ở tầng đáy

Vì chứa nhiều chất hữu cơ, chất béo và chất xơ từ thức ăn thừa của tôm, tầng đáy là nơi lý tưởng của các loài vi khuẩn gây hại. Có thể kể tên như:

  • Vibrio: Vibrio là một loại vi khuẩn phổ biến trong môi trường ao nuôi tôm. Chúng gây ra các bệnh viêm ruột, viêm gan và sình bụng ở tôm nuôi.
  • Aeromonas: Vi khuẩn aeromonas cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm ruột, viêm gan và nhiễm trùng ở tôm.
  • Pseudomonas: Loại vi khuẩn này khiến tôm bị các bệnh như rụng râu, đốm đen, nhiễm trùng vết thương….

 

4. Cách xử lý tầng đáy giúp giảm khí độc

Quản lý tầng đáy ao nuôi tôm là việc làm quan trọng để kiểm soát số lượng vi khuẩn gây hại và đảm bảo môi trường ao nuôi tôm lành mạnh. Dưới đây là một số cách xử lý tầng đáy ao cần được thực hiện thường xuyên:

–  Thay nước định kỳ

Thay nước định kỳ là cách đơn giản nhất để loại bỏ các chất độc hại trên tầng đáy ao nuôi tôm. Không chỉ vậy, việc thay nước định kỳ cũng giúp cân bằng hàm lượng oxy hòa tan trong ao nuôi tôm.

– Tăng cường oxy hòa tan cho ao nuôi

Đưa oxy hòa tan vào tầng đáy là một cách để tăng hàm lượng oxy và giảm khí độc. Bà con có thể sử dụng các thiết bị xử lý nước như bộ lọc nước, máy tạo oxy để tăng lượng oxy tầng đáy.

Bên cạnh đó, bà con có thể sử dụng hợp chất hạ khí độc Carbapen Plus. Hợp chất này không chỉ xử lý các khí độc trong ao mà còn cung cấp oxy hòa tan trong nước. Đồng thời, Carbapen Plus còn giúp phân hủy thức ăn dư thừa và các chất bùn bã hữu cơ trong ao nuôi.

– Sử dụng vi sinh vật có lợi

Có nhiều vi sinh vật có lợi cho tầng đáy ao nuôi, như vi khuẩn đốt chất hữu cơ, vi khuẩn lactobacillus… Các loại vi khuẩn này giúp cải thiện chất lượng nước, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại và giảm khí độc trong tầng đáy ao nuôi tôm.

–  Sử dụng các sản phẩm xử lý đáy ao

Việc xử lý bùn đáy ao nuôi tôm cần được thực hiện thường xuyên để đảm bảo môi trường ao nuôi tốt nhất. Để xử lý bùn đáy ao, bà con có thể dùng các sản phẩm như vi sinh vật có lợi, phân hủy vi sinh hay men xử lý đáy.

Một giải pháp hữu hiệu với tầng đáy là BIO PC – BZT | XỬ LÝ TẦNG ĐÁY – CHẤT LƯỢNG TẦNG CAO
BIO PC – BZT Phân huỷ chất thải, làm sạch đáy ao.
+ Cung cấp vi sinh vật có lợi cho môi trường ao nuôi.
+ Phân hủy thức ăn dư thừa, chất thải của tôm, cá trong ao nuôi thủy sản.
+ Giảm khí độc NH3, H2S, làm sạch đáy và nước ao nuôi.
+Cải thiện chất lượng môi trường ao nuôi.
=> Sản phẩm bán chạy trong ngành Thuỷ sản và được kiểm chứng hiệu quả trực tiếp bởi các hộ chăn nuôi, đặc biệt là khu vực miền Tây
=> Liên hệ chúng tôi ngay để được hỗ trợ tư vấn và giao hàng sớm nhất.