Quy Trình Cải Tạo Ao Và Xử Lý Nước Đầu Vụ Nuôi Tôm

06/10/2023 - 02:32
345 views

 

Quy trình cải tạo ao và xử lý nước đầu vụ trong nuôi tôm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho tôm. Vậy cải tạo ao nuôi tôm như thế nào để mang lại một mùa bội thu. Cùng Plasma tìm hiểu về quy trình cải tạo ao nuôi nhé.

1. Tháo Cạn Nước, Vét Bùn, Phơi Ao

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình cải tạo ao là tháo cạn nước từ ao nuôi. Sau đó, hãy vét bùn nhẹ nhàng, đặc biệt tập trung vào lớp bùn dưới đáy ao. Lớp bùn này thường chứa nhiều chất thải hữu cơ và các chất cặn từ thức ăn dư thừa và phân tôm. Sau khi vét bùn, hãy phơi ao nắng để loại bỏ vi khuẩn và giảm lượng chất hữu cơ. Đặc điểm bùn đáy tích tụ ở đáy ao là màu đen và có mùi trứng thối làm tăng lượng khí độc H2S, NH3, NO2 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tôm nuôi.

 

Ao nuôi tôm được tháo nước sau mùa vụ

2. Bón Vôi

Sau khi ao đã được làm sạch, hãy bón vôi để điều chỉnh độ pH của nước. Vôi (CaO hoặc CaCO3  không chỉ giúp ổn định độ pH mà còn cung cấp khoáng chất cho tôm. Sử dụng khoảng 100-150 kg vôi cho mỗi 1.000 m² diện tích ao của bạn.

3. Diệt Tạp và Diệt Khuẩn

Diệt Tạp: Sau khi phơi đáy ao, bón vôi xong, tiến hành lấy nước vào ao qua lưới lọc có mắt lưới cỡ 9-10 lỗ/cm2 để hạn chế cá tạp, giáp xác mang mầm bệnh từ môi trường bên ngoài vào, cấp nước vào ao có mực nước 1.2m – 1.5m.

Để diệt tạp, diệt các loài địch hại và sinh vật trung gian mang mầm bệnh bà con nên hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa chất, thay vào đó nên sử dụng các chất hữu cơ như: thuốc cá bao (saponin), thuốc cá dây (rotenonem), bã hạt trà,…

Diệt Khuẩn: Sử dụng CHLORINE AQUAFIT 70%  Thuốc tím KMN04  với liều lượng 1-2 lít cho mỗi 1.000 m² diện tích ao. BKC giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus và nguyên sinh động vật có hại cho tôm.

Hoá chất diệt tạp, diệt khẩu cho ao nuôi tôm

4. Gây Màu Nước

Một màu nước đẹp không chỉ làm cho ao nuôi trở nên hấp dẫn mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển. Sử dụng chế phẩm vi sinh PC – Silic kết hợp với cám gạo để tạo màu nước và kích thích tảo khuê phát triển tự nhiên. Dùng 1 gói 227gr PC – Silic và 5-10 kg cám gạo cho mỗi 1.000 m² diện tích ao. Hãy nhớ rải đều chúng trên bề mặt ao và chạy quạt nước để dễ dàng tan đều hoá chất khắp ao tôm.

     PC – Silic vi sinh  đặc trị các loại vi khuẩn trong nuôi tôm

Như vậy, bằng việc áp dụng quy trình cải tạo ao và xử lý nước đầu vụ này, bạn sẽ có một môi trường nuôi tôm tối ưu, giúp tôm phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng. Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm cải tạo ao, xử lý nước đầu vụ nuôi trên đây sẽ giúp ích cho quý bà con, giúp bà con có thể ứng dụng hiệu quả vào mô hình nuôi, đạt năng suất hiệu quả kinh tế cao. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm của Plasma, bạn có thể truy cập website: Plasmachem.vn hoặc liên hệ hotline 0949.002.700 để được hỗ trợ một cách chu đáo bởi đội ngũ chuyên môn nhiệt tình và đầy kinh nghiệm